Home & Heaith


                                                            घर आणि आरोग्य

               1) तंत्राबद्दल माहिती

1) फूड लॅब मशीन्सची माहिती जाणून घेण्यासाठी.



1) हाय स्पीड कटर: - ते मिश्रण मोठ्या प्रमाणात मिसळण्यासाठी वापरतात उदा. टोमॅटोसाठी सॉससाठी.



2) फ्रूट पुलर: - फळांचा रस तयार करण्यासाठी वापरली जाते.


3) हिंग किट-टेल: - जास्त प्रमाणात मिश्रण गरम करण्यासाठी याचा वापर केला जातो.


4) हॉट एअर ओव्हन: - हे अन्न उत्पादनांना उष्णता किंवा बेक करण्यासाठी देखील वापरली जाते.


5) नायट्रोजन पॅकेजिंग: - ही यंत्रे नायट्रोजन वायू घालून पिशव्यामध्ये अन्न पॅक करण्यासाठी वापरली जाते जेणेकरुन अन्न उत्पादनास बर्याच दिवसांपासून संरक्षित केले जाईल.


6) मशीन साफ ​​करणे: - पॅकिंग बॅगला सील करण्यासाठी वापरा.


7) वजन मर्यादा: - साहित्याचे वजन घेण्यास वापरा.


8) फ्लोअर मिस्चर: - मीठ मिसळण्यासाठी वापरा.



9) अमाला कटर: - आमला कापून त्यावरुन बिया काढून टाका.


10) टॅबमधील यंत्र: - बाटल्यांवर टोपी ठेवण्यासाठी याचा वापर केला जातो.


11) फॉइल सीलिंग: - अॅल्युमिनियम फॉइलसह बॅग  सील करण्यासाठी वापरली जाते.


12) फिलिंग टँक: - बॉटलमध्ये  रस भरण्यासाठी त्याचा वापर केला जातो.

  
सुरक्षा सावधगिरी: - मशीनवर काम करताना आम्ही काळजी घ्यावी आणि यंत्राच्या मर्यादेनुसार साहित्य जोडावे




                       02: - शेंगदाणे चिक्की तयार करणे

ध्येय: - शेंगदाणेची चिककी तयार करणे.

आवश्यकता: - शेंगदाणे , साखर, जाली, ग्लूकोज द्रव, तेल इ.

प्रक्रिया: - आम्ही 400 ग्रॅम साखर आणि शेंगदाण्या घेतले. आम्ही शेंगदाणे तळलेले आणि त्यावरील वरचा थर काढून टाकल्यानंतर आम्ही साखर तयार केली. कारमेलमध्ये 100 ग्रॅम ग्लुकोजचा समावेश केला. मग ते चांगले माइक करा. आम्ही मिक्सरमध्ये भुईमूग पावडर बनवले आणि कारमेलमध्ये जोडले. नंतर मिश्रण एका ट्रेमध्ये काढले गेले आणि तुकडे कापून थोडावेळ थंड होण्यासाठी सोडून द्या. आणि चिककी तयार आहे.

निरीक्षण: - चिककी बनवताना आम्ही काळजी घेतली पाहिजे की प्रक्रिया करताना कारमेलचे जळत नाही.






                         03: - कॉकनट चिक्की
ध्येय: - नारळची चिककी बनवण्यासाठी.

आवश्यकता: - नारळ पावडर, तेल, साखर, ग्लूकोज.

प्रक्रियाः - प्रथम 300 ग्रॅम साखर आणि नारळ पावडर घ्या. नंतर साखरे चा पाक  बनवा आणि त्यात 100 ग्रॅम ग्लूकोज घाला. नंतर चांगले मिक्स करावे आणि त्यात नारळ पावडर घालावे. मिश्रण  ट्रे  मध्ये काढून टाका  ते लाटून  तुकडे करून घ्या आणि थोडा वेळ तो ट्रे मधून काढून टाका आणि विक्रीसाठी पॅकिंग बॅगमध्ये पॅक करा.

निरीक्षण: - चिककी बनवताना  काळजी घेतली पाहिजे की प्रक्रिया करताना पाक जळत नाही. उत्पादन चांगले पॅक करा.


                                                           फ्लो चार्टः -

                                                              ↓
                                                    नारळ पावडर
                                                             ↓
                                            साखर पाक  बनवले
                                                             ↓
                                        पाक मध्ये ग्लूकोस जोडले
                                                             ↓
                                        पाकात  नारळ पावडर घालावे
                                                                ↓
                                                 मिश्रण ट्रे मध्ये ठेवा
                                                                 ↓
                                              मिश्रण तुकडे कापून घ्या
                                                              ↓
                                             पॅकिंग बॅगमध्ये पॅक केले
                                                               ↓
                                                            शिक्का
                                                      नारळ चिककी


                             04: - नॅन्केट

लक्ष्य: - नॅकेट तयार करणे


आवश्यकताः - मैदा, साखर पॉवर











कॅलरी तपासण्यासाठी


लक्ष्यः कॅलरी तपासण्यासाठी

* कोणत्याही कामाच्या कॅलरींसाठी फार महत्वाचे आहे.

    व्याख्या: - कॅलरी ही ऊर्जा मोजण्याचे एकक आहे.

* कर्बोदकांमधे, चरबी, प्रथिने या सर्व गोष्टी आपल्याला आमच्या रोजच्या अन्नातून मिळतात आणि त्या प्रमाणात आपल्याला त्याचे कॅलरी मिळते हे ठरवते, ते वजन, शरीर व वय यांच्या मदतीने देखील मोजले जाते.

सूत्र: - (13.75 एक्स वजन) + (5 X उंची) - (6.076 एक्स वयोगटातील) + 66


* 1 डिग्री सेल्सियस आवश्यक ऊर्जा तयार करण्यासाठी एक ग्रॅम पाणी तापमान म्हणजे 1 ग्रॅम कॅलरीज. आणि 1 किलो पाणी तापमान 1 डिग्री सेल्सियस बनवण्यासाठी 1 किलो कॅलरीज आहे.



* अन्न तीन गुण
शरीराला ऊर्जा देते
शरीराच्या वाढीसाठी आणि बरे होण्याकरिता उपयुक्त जखम
शरीराची मानसिकता वाढवण्यासाठी
ऊर्जा मुख्य घटक
कार्बोहायड्रेट
चरबी
व्हिटॅमिन
Protienes
चरबी ऍसिडस्
* नवीन मांसपेशियां तयार करण्यासाठी प्रथिने मदत करतात
 1 ग्रॅम कार्बोहाइड्रेट 3 ग्रॅम कॅलरीज देते
 1 ग्रॅम फॅट 9 ग्रॅम कॅलरी देते
 1 ग्रॅम प्रथिने 9 ग्रॅम कॅलरीज देते
                                      पेशी
                       ↓
                ऊती
                       ↓
                   भाग
                       ↓
               अवयव
                       ↓
                  शरीर





                                           कॅलरीः -

                  = [13.75 एक्स वजन] + [5 एक्स उंची] - [6.076 एक्स एज] + 66
                     = [13.75 एक्स 51] + [5 एक्स 160] - [6.075 एक्स 1 9] + 66
                       = [673.75] + [800] - [115 - 44] + 66
                          = [673.75] + [684.56] + 66
                            = 1424.31

                 म्हणून आवश्यक कॅलरी = 1424.31 आहे






                 
                        15: - हेमोग्लोबिन तपासण्यासाठी


हेतूः - हेमोग्लोबिन तपासण्यासाठी.

* रक्तातील एचबीचा दर: - हेमोग्लोबिन लाल रक्तपेशीमध्ये असते. हे CO2 हृदयापासून दूर घेऊन हे कार्य करते.

हेमोग्लोबिन आवश्यक रसायने तपासताना एचसीएल, डिस्टल वॉटर, कॉटन स्पिरिट इ.

चाचणी-ट्यूबमध्ये एन 10 बद्दल 20 मिली ठेवा, ज्या ठिकाणी रक्त घेतले जाईल त्या ठिकाणी आत्मा लागू करा. मग आत्मा लागू होते तेव्हा बोटाच्या काठीला बोटांनी मदत करते. चाचणी-ट्यूबमध्ये 0.02 एमएल रक्त घ्या आणि ते चाचणी पाईपमध्ये ठेवा. सुमारे 5 मिनिटांनी त्यात मिसळा आणि नंतर रंगातील बदल दर चाचणी-ट्यूबमध्ये हस्तांतरित करा आणि हेमोग्लोबिन वाचून घ्या.

हेमोग्लोबिनमुळे कारणे कमी होतात: - रक्तदाब / थकवा कमी करणे
हीमोग्लोबिन राखण्यासाठी: - जागर, भुईमूग, बीटरूट, गाजर, टोमॅटो,
                                                         अंजीर, हेमोग्लोबिन राखू शकतो.


कल्यारी तपस्यासंदी





लक्ष्मण कल्यारी तपस्यासंदी



* कोठत्याही कामासिस कल्याणींशी फारा महाहवासास ähē.



    व्याखाः - कलेरी हि उर्जजा मोजाṇयाआकē ēkaka āhē.



* कार्बोदक्कमधडे, कार्बी, प्राथिन या सर्व गोयी औपल्याला आमासी रोज़ासाना एनाटुना मीतताता ताया प्रामाधान आपाल्याला टाकाके कल्याली मिḷतē हे ते avवरावत, ते वजन, शरीरा व वया यान्यादा माततीनेदेखील महेजलē जाता.



सूत्र: - (13.75 आकाश वजना) + (5 एक्स अनसि) - (6.076 आकाश वोगोगातीला) +66





* 1 इग्र्री सेल्शियस आश्वशक ऊर्ज तायरा करिअशाशी उक्का ग्रमा पाणि तापमण म्हाजजे 1 ग्रंम कलिरीजा. Āṇ 1 किलो पौंगी तापमण 1 igigī sēlsiyasa banavaṇyāsāhī 1 kilō kĕlarīja āhē.







* अण्णा तिना गुना

śarīrālā ūrjā dētē

शारायसी वहीशीशी आती बारबे होय्याकारिता अपयुक्ता जाखमा

श्रीरासिक माननिकता वभावविषाशी

उर्फ मुख घाणेक

करबोहायर्ये

कार्बी

झामिमिना

Protienes

कॅरबी ĕsiḍas

* नवीनीं ज्ञानपेशाय तारा करण्यशती प्रथिना मडत करतता

 1 ग्रम्मा कार्बोहायरी 3 ग्रंम kĕlarīja dētē

 1 ग्रॅम फाĕṭ 9 ग्रॅम kĕlarī dētē

 1 ग्रंथा prathinē 9 gramma kĕlarīja dētē

                                      pēśī

                       ↓

                उती

                       ↓

                   भागा

                       ↓

               अवयव

                       ↓

                  श्रीरा











क्लारी -



                  = [13.75 एक्सा वजना] + [5 सेकंद] - [6.076 एक्सा रीजा] + 66

                     = [13.75 एक्सा 51] + [5x 160] - [6.075 एक्सा 1 9] + 66

                       = [673.75] + [800] - [115 - 44] + 66

                          = [673.75] + [684.56] + 66

                            = 1424.31



                 म्हनुन आश्र्याका klarari = 1424.31 Āhē













                 

                        15: - हेमोगोल्बिन तपस्यासशाही





hētūḥ - hēmōglōbina तपस्यासैशी.



* रकतती इलाकीका दार: - हेमोमोग्बोबिना लाला रक्तापmadhyē asatē. Hē CO2 hr̥dayapāsūna dūra ghēūna hē kārā karatē.



हेमोमोग्बोबिना आवाश्याका रसान्ये तपस्याना ēcasī'ela, ḍisṭala vŏṭara, kŏṭana spiriṭa i.



कांची-ṭयुबामध्ये èna 10 बददल 20 मिलि è ेववा, ज्या ikचकनी रक्ता गतेले जायिला टाउन ikचनां ातमा लागु कर. मग अट्टा लागु होते तेव्हा बोआसास काहिली बोढाणी मदता करते. कांची- ṭयुबुमध्याय 0.02 आमाला रकत घया āṇi tē काकाणी पाएपपाध्याय ṭhēvā. सुमार 5 मिनीनाथी टाटा मस्तं आती नंतर रागगतीला बादाला दारा काक्की-ṭयुबमध्ये hastantarita करa äii hmmogōbina vacūna ghyā.



Hēmōglōbinamuḷē kāraṇē कामी होटाता: - रक्षदाबा / ठाकाव कामी करारा

हिमोगोबिबिना राखाय्याशाही: - जागर, भुईमुगा, बिहारू, गाजर, ṭमोमो,

                                                         अंजीरा, हेमोगोल्बिन राखू शकाटो.






कॅलरी तपासण्यासाठी


लक्ष्यः कॅलरी तपासण्यासाठी

* कॅलरींसाठी फार महत्वाचे आहे.

    व्याख्या: - कॅलरी ही ऊर्जा मोजण्याचे एकक आहे.

* कर्बोदकांमधे, चरबी, प्रथिने या सर्व गोष्टी आपल्याला आमच्या रोजच्या अन्नातून मिळतात आणि त्या प्रमाणात आपल्याला त्याचे कॅलरी मिळते हे ठरवते, ते वजन, शरीर व वय यांच्या मदतीने देखील मोजले जाते.

सूत्र: - (13.75 एक्स वजन) + (5 X उंची) - (6.076 एक्स वयोगटातील) + 66


* 1 डिग्री सेल्सियस आवश्यक ऊर्जा तयार करण्यासाठी एक ग्रॅम पाणी तापमान म्हणजे 1 ग्रॅम कॅलरीज. आणि 1 किलो पाणी तापमान 1 डिग्री सेल्सियस बनवण्यासाठी 1 किलो कॅलरीज आहे.



* अन्न तीन गुण
शरीराला ऊर्जा देते
शरीराच्या वाढीसाठी आणि बरे होण्याकरिता उपयुक्त जखम
शरीराची मानसिकता वाढवण्यासाठी
ऊर्जा मुख्य घटक
कार्बोहायड्रेट
चरबी
व्हिटॅमिन
Protienes
चरबी ऍसिडस्
* नवीन मांसपेशियां तयार करण्यासाठी प्रथिने मदत करतात
 1 ग्रॅम कार्बोहाइड्रेट 3 ग्रॅम कॅलरीज देते
 1 ग्रॅम फॅट 9 ग्रॅम कॅलरी देते
              1 ग्रॅम प्रथिने 9 ग्रॅम कॅलरीज देते
                                               पेशी
                                                 ↓
                                              ऊती
                                                ↓
                                             भाग
                                                ↓
                                            अवयव
                                                ↓
                                             शरीर

कॅलरीः -

                  = [13.75 एक्स वजन] + [5 एक्स उंची] - [6.076 एक्स एज] + 66
                     = [13.75 एक्स 51] + [5 एक्स 160] - [6.075 एक्स 1 9] + 66
                       = [673.75] + [800] - [115 - 44] + 66
                          = [673.75] + [684.56] + 66
                            = 1424.31

                 म्हणून आवश्यक कॅलरी = 1424.31 आहे






                 
                        15: - हेमोग्लोबिन तपासण्यासाठी


हेतूः - हेमोग्लोबिन तपासण्यासाठी.

* रक्तातील एचबीचा दर: - हेमोग्लोबिन लाल रक्तपेशीमध्ये असते. हे CO2 हृदयापासून दूर घेऊन हे कार्य करते.

हेमोग्लोबिन आवश्यक रसायने तपासताना एचसीएल, डिस्टल वॉटर, कॉटन स्पिरिट इ.

चाचणी-ट्यूबमध्ये एन 10 बद्दल 20 मिली ठेवा, ज्या ठिकाणी रक्त घेतले जाईल त्या ठिकाणी स्पिरिट  लागू करा. मग स्पिरिट  लागू होते तेव्हा बोटाच्या काठीला बोटांनी दाब . चाचणी-ट्यूबमध्ये 0.02 एमएल रक्त घ्या आणि ते चाचणी पाईपमध्ये ठेवा. सुमारे 5 मिनिटांनी त्यात मिसळा आणि नंतर रंगातील बदल दर चाचणी-ट्यूबमध्ये हस्तांतरित करा आणि हेमोग्लोबिन वाचून घ्या.

हेमोग्लोबिनमुळे कारणे कमी होतात: - रक्तदाब / थकवा कमी करणे
हीमोग्लोबिन राखण्यासाठी: - जागर, भुईमूग, बीटरूट, गाजर, टोमॅटो,
                                                         अंजीर, हेमोग्लोबिन राखू शकतो

No comments:

Post a Comment